ประวัติบริษัท กัปตันเมย์ จำกัด

           กัปตันแปลว่าผู้นำ  ส่วนเมย์ก็คือตัวเมย์เอง ตำแหน่งกรรมการผู้จัดการบริษัทกัปตันเมย์จำกัด  เริ่มต้นจากการที่ตัวเองเป็นทายาทโต๊ะฮีรี แจกีรี  รุ่นที่3  ซึ่งเป็นบุตรของนางทินมณี  อังโชติพันธุ์ ทายาทรุ่นที่2 ปรากฏหลักฐานในศิลาจารึกของเกาะดังนี้

ประวัติของโต๊ะฮีรี  แจกีรีผู้บุกเบิกเกาะหลีเป๊ะ เริ่มต้นจากท่านที่ได้ชวนเพื่อน3-4คน แจวเรือมาจากอาเจ๊ะห์ ประเทศอินโดนีเซีย  เพื่อหาหลักแหล่งที่ทำกินระหว่างทางได้หยุดพักที่เทือกเขาฆูนุงณีรัย  ประเทศมาเลาเซีย  ต่อมาได้เดินทางมาแวะพักที่เกาะบุโหลน  แล้วจึงได้เดินทางต่อเพื่อแสวงหาที่ทำกิน  และได้เดินทางมาถึงเกาะหลีเป๊ะ  จึงตัดสินใจตั้งถิ่นที่เกาะหลีเป๊ะ  เนื่องจากเกาะหลีเป๊ะมีความอุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรบนฝั่งและในท้องทะเล

จากนั้น  แจกีรี  ก็ได้ชักชวนเครือญาติ  มาอยู่ที่เกาะหลีเป๊ะในปีพ.ศ.2452 และก็ได้แต่งงานกับนางแบบอ๊ะ  ซึ่งเป็นชาวเกาะลันตา  จังหวัดกระบี่  ได้มีบุตรกับบุตรนางแบอ๊ะ  2  คน  เป็นผู้ชาย  1  คน  ชื่อนายสบู่  หาญทะเลและผู้หญิง  1  คน  ชื่อนางดารา  หาญทะเล

นายสบู่  หาญทะเล  ได้แต่งงานกับนางบีย๊ะ  หาญทะเล  (ปัจจุบันเสียชีวิตทั้งคู่) มีบุตรด้วยกันทั้งหมด  7  คน

นางดารา  หาญทะเล  ได้แต่งงานกับ  นางบรรจง  อังโชติพันธ์  มีบุตรด้วยกัน  5  คน  คือ

  1. นายดิเรก    อังโชติพันธุ์  แต่งงานกับ นางสุรัสวดี อังโชติพันธ์
  2. นางจินดา อังโชติพันธุ์  แต่งงานกับ นายกิจชัย  หอพิสุทธิสาร
  3. นางทินมณี อังโชติพันธุ์
  4. นายวิรัตน์ อังโชติพันธุ์  แต่งงานกับ นางมารศรี  อังโชติพันธุ์
  5. นางทิพวรรณ    อังโชติพันธุ์  แต่งงานกับ ดาบตำรวจสุกฤษฏิ์  มอญแก้ว

เมื่อครั้งสมเด็จพระศรีนครินทรา  บรมราชชนนี  ได้เสด็จพระราชดำเนินมายังเกาะหลีเป๊ะ  และได้พระราชทานนามสกุลคือหาญทะเล

แจกีรี  เมื่อตั้งถิ่นฐานบนเกาะหลีเป๊ะอย่างถาวรแล้ว  ก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ใหญ่บ้านและได้รับนามสกุลพระราชทานคือหาญทะเล  มาใช้ด้วยความปลาบปลื้มและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณยิ่ง

ด้วยความที่เกิดบนเกาะ  เห็นวิถีชีวิตของชาวเล  ออกหาปลา ปู กุ้ง ตอยหอยที่โคดหิน ขึ้นพร้าวมาขูดแล้วคั่วเพื่อมาทำยำหอยแบบชาวเกาะ แค่พูดถึงก็มีความสุขอย่างบอกไม่ถูกเลย  เมย์ผ่านประสบการณ์นั่งเรือหางจากฝั่งลงมาเกาะโดยใช้ระยะเวลา8-12ชั่วโมง ถ้ามีฝนมีลมมีคลื่นแรง  ต้องหลบพักที่เกาะกลางตรงข้ามเกาะไข่  บอกก่อนเผื่อใครสงสัยว่าอยู่ที่ใด  ใช้ชีวิตเรียบง่าย  พึ่งพาอาศัยซึ่งกับและกัน

ต่อมาเริ่มมีการทำรีสอร์ท 2 ที่แรก คือฝั่งหน้าหาดพัทยาชื่อ  ชาวเลรีสอร์ท  และหน้าซันไรซ์ชื่อ  อันดามันรีสอร์ทมีความเจริญเข้ามามากขึ้น  เริ่มมีนายทุนและผู้ประกอบการที่อื่นเข้ามา  ทำให้วิถีชีวิตดังเดิมเปลี่ยนแปลงไป  จนถึงวันนี้ที่เมย์ตั้งใจกลับไปแบบเต็มตัวเป็นเพราะทนเห็นไม่ได้ในความเลื่อมล้ำบนเกาะ ที่ญาติพี่น้องชาวเลหรือชาวบ้านออกแดดหาปลามาขายตามร้านได้เงินเพียงเศษของร้านค้าร้านอาหารที่ขายกับนักท่องเที่ยว  ส่งผลให้  นักท่องเที่ยวไม่อยากมาเที่ยวเกาะหลีเป๊ะเพราะทุกอย่างแพง  มาครั้งเดียวแล้วไม่อยากกลับมาใหม่

จุดพลิกผันทำให้เมย์มีแรงกดดันสร้างเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เกิดจุดเปลี่ยนตัวเองว่าเป็นแบบนี้ต่อไปไม่ได้อีกแล้ว จึงเกิดเป็นความคิดที่ต้องทำอย่างไรให้ชาวเล  ที่เป็นญาติ ชาติพันธุ์หนึ่งได้ประโยชน์สูงสุดจากพื้นแผ่นดินนี้เกาะหลีเป๊ะ  เป็นจึงเริ่มต้นก่อตั้งเป็นบริษัทกัปตันเมย์จำกัด  เพื่อเป็นตัวกลางของชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ให้เข้าถึงการท่องเที่ยวแบบชุมชนและเป็นการกระจายรายได้เข้าสู่ท้องถิ่นโดยแท้จริง ยึดสโลว์แกน

"เที่ยวหลีเป๊ะ สไตย์กัปตันเมย์ แบบลูกหลานชาวเลพาทัวร์"

แพคเกจทัวร์, ทัวร์สตูล, ปากบารา, ตะรุเตา, หลีเป๊ะ, เกาะยาง, ท่องเที่ยว

บริษัท กัปตันเมย์ จำกัด

Leadership Team

กัปตันเมย์

CEO

Get Updates & More

Thoughtful thoughts to your inbox

Translate »